Vải thun cá sấu là gì ? Cách nhận biết và sử dụng may áo thun polo

Vải thun cá sấu là gì? Bạn đã được nhân viên shop gới thiệu vải thun cá sấu poly lạnh ?  Và bắt đầu bạn thắc mắc vải cá sấu như thế nào? Bạn vội vàng tìm kiếm thông tin trên internet ! Đừng lo UVI sẽ giúp bạn giải quyết thỏa đáng những gì bạn đang cần tìm hiểu.

Vải thun cá sấu là gì ?

Trong tiếng Anh, Spandex Crocodile có nghĩa là vải thun cá sấu (viết để tưởng nhớ đến con cá sấu). Là một trong những loại vải nguyên bản của hãng thời trang Lacoste. Các mắt của vải dựa trên sự liên kết của các sợi ngang. Các nền tảng đan xen nhau. Đặc điểm của loại vải này là mép vải to hơn các loại vải thun thông thường, sờ vào không được mịn.

Hiện nay ở thị trường Việt Nam có nhiều loại vải thun cá sấu 4 chiều, 2 chiều. Cá sấu poly thái được dùng rất phổ biến nó có thể đem đi may đồng phục áo thun cá sấuáo thun quảng cáo. Áo thun tham gia các hoạt động Team Building, event… Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem nguồn gốc cụ thể của loại vải đặc biệt này như thế nào ?

Chất vải thun cá sấu là gì
vải cá sấu là gì?

Nguồn gốc vải thun cá sấu lạnh 4 chiều ( Cá sấu poly thái )

Như đã tìm hiể thì vải cá sấu có nguồn gốc từ thương hiệu Lacoste, một công ty may mặc tại Pháp.

Lacoste được thành lập vào năm 1933 bởi hai vận động viên quần vợt người Pháp Rene Lacoste và André Gilier. Mục đích ban đầu của công ty là bán các mặt hàng lớn như quần áo thể thao, giày dép và phụ kiện thời trang. Có đồng hồ, mắt kính … Mỗi chiếc đều có in hoặc thêu cá sấu. Đây chính là điểm thu hút nhất của Lacoste.

Vải Thun cá sấu đã bắt nguồn từ nơi đây.Trước đây, loại giày này chủ yếu được dùng để may quần áo thể thao vì nó có khả năng co giãn và thấm hút nước rất tốt. Nó đặc biệt được sử dụng phổ biến trong quần vợt, bóng đá, cầu lông và các chủ đề khác… Cả hai môn thể thao này đều khơi dậy sự quan tâm lớn. Quần áo Lacoste ban đầu chủ yếu được bán cho các vận động viên. Và dần dần được người hâm mộ mua và sử dụng, và vẫn còn rất phổ biến cho đến ngày nay.

Sau này  để phân biệt  với những loại vải thun khác nên đã dựa vào nguồn gốc của nó và lấy cái tên là vải cá sấu.

Nguồn gốc của vải cá sấu
Nguồn gốc của vải cá sấu

Ưu và nhược điểm của vải thun cá sấu

Nếu bạn đã sử dụng loại vải này trước đây, bạn có thể biết sự mềm mại và co giãn của nó. Hãy để chúng tôi tìm một số ưu nhược điểm và so sánh chúng với các loại vải khác.

Ưu điểm

Tạo cho người dùng cảm giác tự nhiên và mềm mại. Do khả năng tự giãn nở cao, những loại vải này có thể dễ dàng thích ứng với mọi điều kiện thời tiết. Để người dùng luôn cảm thấy thoải mái và dễ thở. Khả năng thấm hút rất cao. Vải có độ co giãn cao. Nó có mật độ khá nhẹ.

Nhược điểm

Giá bán vải thun cá sấu thái tương đối cao nếu được làm từ sợi tự nhiên. Nếu không sử dụng sợi tự nhiên thì loại vải này mất gần như toàn bộ ưu điểm ở trên. Vì vậy cần lựa chọn đúng loại vải cá sấu 100% Cotton, nó là loại vải tốt nhất trong các loại vải thun.

Ưu nhược điểm của vải cá sấu 4 chiều
Ưu nhược điểm của vải cá sấu 4 chiều

Phân loại vải thun cá sấu lạnh

Có hai phương pháp chính để phân loại thun cá sấu đó là dựa vào độ co giãn của vải và thành phần cấu tạo của nó.

Cách phân loại vải cá sấu lạnh dựa trên độ co giãn

Gồm hai loại là vải cá sấu 4 chiều và vải cá sấu 2 chiều.

 • Vải cá sấu 4 chiều là loại vải cao cấp được dệt bằng kỹ thuật dệt hiện đại nhất. Nguyên liệu của loại vải này là bông tự nhiên và sợi co giãn. Khoảng 95% sợi tự nhiên là spandex. Cả hai loại sợi này đều có khả năng hút và chống thấm nước mạnh.
 • Vải cá sấu 2 chiều là loại vải chỉ có thể co giãn theo chiều ngang. Vải hai chiều rất thích hợp để làm việc trong thời tiết nắng nóng và phải vận động nhiều.

Phân loại vải thun cá sấu lạnh dựa vào thành phần cấu tạo của sợi vải

phân loại theo cách này thì có 5 loại sau: 

Vải cá sấu 100% Cotton

là loại vải làm hoàn toàn từ sợi bông tự nhiên mang toàn bộ ưu điểm cơ bản của loại vải này. Dòng vải này được dùng nhiều để may quần áo thể thao, đồng phục công ty…Nhược điểm lớn nhất của loại này là dễ bị nhàu, giá thành cao.

Vải cá sấu 35/65 ( vải Cotton tici )

là loại vải khá đặc biệt vì trong cấu tạo của vài này có đến 3 loại sợi bao gồm sợi nhân tạo, sợi tự nhiên và sợi Spandex. Vẫn như thông thường thì Spandex chỉ chiếm 5% còn lại và các sợi tạo nên loại vải Cotton tici. Vải cá sấu 35/65 còn chia ra 2 loại nhỏ là 4 chiều và 2 chiều tất cả đều có ưu điểm không bị nhàu nhưng nhược điểm độ thấm hút, co giãn không quá cao.

Vải cá sấu CVC ( Cotton 65/35 )

cũng gần như loại vải trên nó cũng có 3 loại sợi kết hợp lại với nhau. Nhưng tỉ lể sợi tự nhiên sẽ cao hơn hai loại kia chiếm khoảng 62% tổng số sợi. Bên cạnh đó vải còn có thêm loại 4 chiều và 2 chiều được dùng phần lớn để may áo đồng phục công nhân kỹ thuật vì giá thành không quá cao nhưng sử dụng khá thoáng mát và độ co giãn tương đối tốt.

Vải thun cá sấu Poly thái( Polyester)

được tạo từ 95% sợi Polyester và 5% sợi Spandex. Vải có chất lượng khá kém vì độ co giãn, thấm hút đều thấp. Nhưng vải lại có độ mượt khá cao và giá thành cũng khá thấp.

Vải thun cá sấu PE 

trong thành phần cũng có tới 95% sợi Nylon còn lại là Spandex. Tính chất vải này không khác gì so với vải thun cá sấu Poly. Vải ít khị bị xù lông khả năng chống thấm nước và bụi bẩn rất tốt.

Vải cá sấu 4 chiều
Vải thun cá sấu 4 chiều

Cách nhận biết khi mua áo thun cá sấu 100 Cotton

Để phân biệt ta sẽ dựa trên ba cách phổ biến nhất gồm: Dùng cảm giác, khả năng thấm hút, dùng nhiệt độ.

Phương pháp dùng cảm giác

Ta sẽ dùng tay sờ vào vải thun cá sấu để cảm nhận chất liệu cấu tạo nên vải. Nếu vải mềm,mượt và kéo giãn tốt thì đó là 100% Cotton. Không thì sẽ là các loại khác. Phương pháp này chỉ đúng với người có kinh nghiệp

Phương pháp sử dụng khả năng thấm nước:

Như bạn đã biết những loại vải làm từ sợi tự nhiên sẽ có độ thấm hút cao hơn sợi nhân tạo. Vì vậy bạn có thể dùng nước để kiểm tra xem vải thấm hút nhanh hay chậm hoặc không thấm để đánh giá. Nếu vải thâm hút nhanh thì nó và vải cá sấu 100% Cotton, chậm thì có thể là CVC hoặc TC còn không thì là PE hoặc Nylon.

Phương pháp dùng nhiệt độ:

Cách làm này thì bạn chỉ cần biết tính chất của sợi tự nhiên khi cháy hết sẽ không bị vón cục, còn sợi nhân tạo sẽ bị vón cục và có mùi khét của nhựa.

Cách nhận biết thun cá sấu
Cách nhận biết chất liệu vải thun cá sấu

Cách bảo quản vải thun cá sấu hiệu quả

 • Không được phép để vải ở những nơi có độ ẩm cao sẽ làm áo thun cá sấu dễ bị nấm mốc, mất thẩm mỹ.
 • Giặt ngay sau khi sử dụng để tránh mùi hôi bám giữ lâu ngay.
 • Nên lộn ngược mặt áo để phơi, điều này sẽ làm cho áo không bị bay màu.
 • Quần áo thun cá sấu 100% Cotton  nên ủi ở nhiệt độ vừa phải tránh làm mất tính năng co giãn.

Hưỡng dẫn sử dụng sản phẩm

 • Sau khi mua về nên giặt bằng tay có ngâm một chút một giặt với nước lạnh.
 • Hạn chế giặt với những loại quần áo trắng.
 • Không được giặt vải với nước có nhiệt độ cao.
 • Không sử dụng thuốc tẩy để làm sạch áo như vậy sẽ làm vải cá sấu bị hư hỏng.
 • Không dùng các loại nước xả mềm vì vải rất dễ bị mất tính năng co giãn.
May áo vải cá sấu 100% Cotton
May áo vải cá sấu 100% Cotton

Vải cá sấu có đắt không ?

Sau khi tìm hiểu vải thun cá sấu là gì? Chúng ta tìm hiểu giá của nó có đắt không? Đối với vải làm hoàn toàn từ tự nhiên 100% Cotton là sản phẩm cao cấp để tạo ra những chiếc áo thun đẳng cấp cho quý ông, và nhân viên văn phòng. Vải cá sấu poly thái là sản phẩm phổ biến dùng cho may đồng phục nhân viên bán hàng. Và may áo phông phong cách thể thao

Giá bán vải cá sấu
Vải cá sấu may đồng phục quán

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản bạn cần biết về vải thun cá sấu là gì? Hi vọng rằng với những chia sẻ của UVI sẽ giúp bạn nhiều hơn trong việc nhận biết các loại vải và có thể dễ dàng tìm mua được loại vải phù hợp nhất. UVI may áo thun cá sấu theo thương hiệu khách hàng

=>> Một số bài viết liên quan: